Hướng dẫn các biện pháp xử lý khi thời tiết nắng nóng trong chăn nuôi gà thịt

1. Mục đích

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin dự báo về hiện tượng El Nino (pha nóng). Nếu hiện tượng El Nino xuất hiện sẽ có thể gây những tác động tiêu cực đến thời tiết và đời sống, sản xuất nông nghiệp.

Dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Trước tình hình thời tiết bất lợi như trên Chúng tôi đưa ra khuyến cáo các biện pháp xử lý cần làm khi thời tiết nắng nóng trong chăn nuôi gà trắng Ross 308.

2. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

  1. Phạm vi điều chỉnh: Bổ sung vào quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà trắng, các biện pháp xử lý khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi .
  2. Đối tượng áp dụng: cán bộ nhân viên Khối chăn nuôi, các trại chăn nuôi, Bộ phận gia công liên kết;

3. Giải thích thuật ngữ

  1. TG: là viết tắt của Tuổi gà. TG là thời gian tính từ ngày vào gà.
  2. TLBQ: là viết tắt của Trọng lượng bình quân.

4. Hướng dẫn xử lý:

TTTHỜI TIẾTXỬ LÝChi chú
1      Ngày nắng nóngCho gà ăn đến 9 giờ sáng, cắt cám buổi trưa bằng cách treo mángTắt đèn buổi trưa từ 11 giờ đến 15 giờ. Cứ 45 phút lại cho gà uống nước 1 lần. ( Gà vận động làm tăng thân nhiệt )Giàn mát dùng chế độ hẹn giờ để tự động Bật/Tắt; vẫn đảm bảo chuồng luôn mát và giảm độ ẩm trong chuồng.Tăng tốc độ gió tối đa và bổ sung quạt công nghiệp trong chuồng.Bổ sung cho gà uống các loại Vitamin C ( Từ 07h đến 09h) và Điện giải (Từ 11h đến 15h) theo nước uống. Lưu ý: Thời tiết nắng nóng có thể kéo dài đến 22 giờ đêm nên phải luôn kiểm soát giàn mát và quạt. 
2Thời tiết cực đoan: Là thời tiết chuyển đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại, trước khi mưa bão. Môi trường: Nhiệt độ cao độ ẩm cao có thể kéo dài về đêm.Cho gà ăn đến 9 giờ sáng, cắt cám buổi trưa và treo mángTắt đèn buổi trưa từ 11 giờ đến 15 giờ. Cứ 45 phút lại cho gà uống nước/lầnCho chạy toàn bộ dàn mát và phun máiTăng tốc độ gió tối đa và bổ sung quạt công nghiệp trong chuồng.Bổ sung cho gà uống VTM C và thuốc bổ từ 11 giờ đến 15 giờ theo nước uống. 
Văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo